Tòa nhà 5.0: Tư duy vượt giới hạn

 Toà Nhà như một dịch vụ mở rộng quá trình phát triển xây dựng với các tòa nhà thực sự thông minh, tác động đến các thành phố thông minh và tính bền vững.

Mọi người đều có chút nghi ngờ rằng hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà, xét về mặt môi trường và tính bền vững, là quan trọng hơn bao giờ hết. Mặc dù giảm tiêu dùng từ lâu đã là cách tiếp cận chính để đạt được mục tiêu này, nhưng giờ là lúc để nhìn vào bức tranh rộng hơn.
 
Để hiểu rõ hơn về cách chúng ta đạt được vị trí hiện tại, hãy lùi lại một bước. Giống như cuộc cách mạng công nghiệp đã chứng kiến những tiến triển trong suốt lịch sử, tòa nhà truyền thống cũng phát triển từ nơi ẩn náu và an toàn thành nơi cung cấp các tiện nghi cho sinh vật bao gồm nhiệt, điện, nước và vệ sinh, sau đó là mối quan tâm về tính bền vững và gần đây nhất, vào khoảng năm 2010, sự ra đời của tòa nhà thông minh được tích hợp sẵn tính năng tự động hóa, quản lý và hơn thế nữa.
Tòa nhà 5.0: Tư duy vượt giới hạn
 
Tuy nhiên, những gì chúng ta đang nói đến hôm nay không chỉ là tòa nhà thông minh thông thường hàng ngày của bạn. Chúng ta đang nói về một thế hệ tòa nhà thông minh mới sẵn sàng hoạt động như một dịch vụ. Tòa nhà 5.0 là điều kiện tiên quyết để vận hành Tòa nhà dưới dạng dịch vụ (BaaS). Tòa nhà 5.0 phát triển này, được trang bị, kết nối, an toàn và hướng đến dịch vụ, đặc biệt phù hợp để tối ưu hóa hiệu quả năng lượng. Ngoài việc quản lý nhiệt độ, ánh sáng và rèm cửa sổ, từng phòng, sử dụng nhiều cảm biến, một giải pháp thực sự thông minh phải thu thập dữ liệu, phân tích, báo cáo và có thể sử dụng thông tin.
 
Xây dựng 5.0 đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện. Điều đó có nghĩa là các chức năng của Xây dựng như một Dịch vụ không thể được phát triển riêng lẻ. Nó phải bao gồm hệ thống chiếu sáng, sưởi ấm và thông gió, tự động hóa và phải bao gồm quản lý công suất sử dụng.
 
Sự gia tăng của xu hướng làm việc từ xa đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp giảm bớt dấu chân vật lý của mình, đồng thời giảm bớt thiết bị máy tính để bàn và hoạt động của thiết bị đó, mặc dù ban đầu chưa được tính đến. Các công cụ liên lạc và cộng tác như Rainbow™ của Alcatel-Lucent Enterprise có thể được truy cập cả bên trong và bên ngoài tòa nhà, mang lại cho nhân viên sự linh hoạt để quản lý công việc hàng ngày của họ. Tuy nhiên, chìa khóa mang lại hiệu quả là giải pháp mạng truyền thông được thiết kế để giảm mức tiêu thụ năng lượng tổng thể.
Nếu chúng ta xem xét ý nghĩa tổng thể của tự động hóa, tính sẵn có của dữ liệu để đưa ra quyết định nhanh hơn, tốt hơn và tác động của làm việc từ xa, bao gồm cả việc giảm diện tích cũng như số lượng thiết bị mạng và hệ thống cáp, thì tác động xã hội là rất đáng kể. Tiêu thụ ít nguyên liệu thô hơn có nghĩa là thải ra ít CO2 hơn, không chỉ trong quá trình vận hành mà còn trong quá trình xây dựng và sản xuất thiết bị của tòa nhà.
 

Từ tòa nhà được kết nối đến Tòa nhà 5.0

Các tòa nhà được kết nối có lớp đầu tiên được gọi là lớp vật lý, lớp này bao gồm cáp, cảm biến, đồng hồ đo và cổng, mạng Công nghệ thông tin (IT) (để tự động hóa văn phòng, giám sát video, Internet of Things (IoT), cũng như ngày càng dành cho công nghệ tòa nhà ) và mạng Công nghệ vận hành (OT) điều khiển các chức năng như điều hòa không khí và sưởi ấm. Giải pháp mạng ALE LAN và Wi-Fi kết nối tất cả các phần.
 
Lớp thứ hai là nơi tòa nhà trở nên thông minh. Lớp giao tiếp này có thể truy cập vào thế giới kỹ thuật số với chức năng tự động hóa bao gồm nền tảng để quản lý tòa nhà, thu thập, phân tích và sử dụng dữ liệu. ALE cung cấp các giải pháp để quản lý tòa nhà theo mô hình đám mây Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS), để quản lý mạng và liên lạc giữa mọi người, các đối tượng được kết nối và ứng dụng kinh doanh.
 
Lớp thứ ba, được gọi là lớp ứng dụng, được xây dựng trên lớp vật lý và kết hợp với lớp giao tiếp sẽ đưa tòa nhà từ tòa nhà được kết nối thành tòa nhà hướng dịch vụ hoặc Tòa nhà 5.0. Sự phát triển này bao gồm các nền tảng quản lý tòa nhà kỹ thuật tiên tiến với các dịch vụ được quản lý hoặc tự động cung cấp, các giải pháp liên lạc hợp tác, ứng dụng giám sát và cảnh báo (chẳng hạn như chất lượng không khí và xâm nhập, cùng nhiều ứng dụng khác). Việc tích hợp Mô hình thông tin tòa nhà (BIM) với bộ đôi kỹ thuật số có khả năng giám sát tuổi thọ của tòa nhà sau khi thiết kế và xây dựng cũng có thể thực hiện được ở lớp thứ ba này.

 

Tính linh hoạt cho sự bền vững

Thiết kế mạng xây dựng hiệu quả mang lại sự linh hoạt. Khi khách sạn trở thành căn hộ, phòng hội nghị trở thành nhà hát hoặc các khu phát triển đa mục đích kết hợp các hoạt động (như khách sạn, trung tâm mua sắm, giải trí, văn phòng và nhà ở), các nguồn lực sẽ được tối ưu hóa. Xây dựng môi trường chia sẻ cơ sở hạ tầng mạng, phân khúc sử dụng (đa dịch vụ) và cung cấp mức độ bảo mật và phân vùng cao cho từng không gian, giảm số lượng thiết bị, dây cáp và không gian kỹ thuật cần thiết cũng như thiết bị điều hòa không khí và sưởi ấm. Tất cả điều này có tác động đáng kể đến tính bền vững khi mạng lưới tòa nhà hoạt động 24x7/365, bất kể công suất sử dụng.
 
Tại ALE, chúng tôi tập trung vào tính bền vững nhờ công nghệ trong các tòa nhà và thành phố trên toàn cầu. Chúng tôi cam kết thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDGs) và chúng tôi tuân thủ chủ đề SDG thứ 11 về cộng đồng và thành phố bền vững, hướng tới mục tiêu tiếp cận dịch vụ cho tất cả người dân.
Tòa nhà 5.0 không chỉ tác động đến tòa nhà trước mắt mà còn có phạm vi tiếp cận môi trường lớn hơn nhiều, nhưng chúng tôi vẫn còn việc phải làm để tạo ra nhận thức thực sự. Ngoài việc tiêu thụ năng lượng và quản lý không gian, Tòa nhà 5.0 còn mang đến cho mọi người lời hứa về sự an toàn, sức khỏe, hạnh phúc và năng suất thông qua công nghệ kỹ thuật số. Việc cung cấp các Chỉ số Hiệu suất Chính (KPI), dựa trên dữ liệu xây dựng thực tế chắc chắn, được Tòa nhà 5.0 kích hoạt, sẽ giúp ích rất nhiều trong việc mở mang đầu óc.
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn