Giải pháp cho Data Center

 

Giải pháp cho DC

Data Center (Viết tắt là DC) - hay còn gọi là chỗ đặt máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu. Đây là nơi có thể tập trung các thiết bị, tài nguyên công nghệ thông tin với mật độ cao, cung cấp các chức năng xử lý, lưu trữ thông tin một cách ổn định, nhanh chóng.

Hạ tầng DC được thiết kế theo hệ thống đánh giá bởi Uptime Institute, Data Center (DC) được chia thành bốn cấp độ, từ Tier I đến Tier IV, mỗi cấp độ tương ứng với một mức độ tin cậy và khả năng hoạt động liên tục khác nhau. Các cấp độ Uptime Tier được xác định dựa trên sự đảm bảo tính sẵn sàng của hệ thống và khả năng chịu lỗi.

MÔ HÌNH HẠ TẦNG DATA CENTER CƠ BẢN:

1.       Cơ sở hạ tầng DataCenter sẽ bao gồm những yếu tố sau:

·         Hệ thống làm lạnh, mô hình buồng nhốt lạnh

·         Hệ thống các tủ rack

·         Hệ thống bảo mật vật lý: cửa ra vào, camera quan sát…

·         Hệ thống cảnh báo và quản lý tự động

·         Ngoài ra còn có cơ sở hạ tầng mạng, hệ thống máy chủ và phần mềm

·         Hệ thống tổng đài ……

2.       Quản lý dây cáp & tủ rack trong Data Center:

·         Cho phép quản lý dây cáp bao gồm cáp của hệ thống mạng và hệ thống cáp nguồn tập trung

·         Có sẵn các hệ thống ổ cắm kèm theo đủ để phục vụ cho các hệ thống máy chủ, thiết bị mạng hoặc thiết bị chuyên dụng khác khi được lắp đặt trên tủ Rack.

·         Tủ rack được thiết kế một cách trung lập đảm bảo tương thích với tất cả các thiết bị tuân theo tiêu chuẩn quốc tế 19” EIA-310

·         Tủ rack cung cấp chỗ lõm để lắp hệ thống phân phối nguồn tạo điều kiện dễ dàng quản lý nhiều ổ cắm trong khi không chiếm không gian tủ rack.

·         Tủ rack có các cửa phía trước và sau thông thoáng có khả năng mở rộng cho các yêu cầu làm mát của các ứng dụng

·         Tiêu chuẩn kỹ thuật:

 

+       TIA/EIA 942 hạ tầng hệ thống thông tin dành cho TTDL.

+       TIA 568-B. 2-10 (Qui định bản thảo cho hệ thống tốc độ 10GBE) Tiêu chuẩn cáp thông tin cho tòa nhà thương mại – Chuẩn CAT 6A.

+       TIA/EIA 568 B. 1, 2 and 3 Tiêu chuẩn cáp thông tin cho tòa nhà thương mại, phần 1, 2 và 3.

+       TIA/EIA 568 B. 2-1 Đặc tính Kỹ thuật truyền dẫn của cáp Cat6 4 đôi 100 Ohm.

+       ISO 11801 Ed.2 Công nghệ thông tin – Hệ thống cáp chung dành cho khách hàng.

+       AAS/ACIF S009 Qui định về lắp đặt Cáp cho khách hàng (Qui định Thi công).

+       AS/NZS 3080 Tích hợp hệ thống Cáp thông tin cho tòa nhà thương mại.

+       AS/NZS 3084 Tiêu chuẩn về hệ thống máng, ống bảo vệ và không gian cho hệ thống Cáp thông tin trong tòa nhà thương mại.

+       AS/NZS 3085.1 Các Qui định cơ bản về quản lý hệ thống Cáp thông tin.

+       AS/NZS 3087 Đo kiểm hệ thống cáp cân bằng.

+       AS/NZS 4117 Thiết bị bảo vệ điện áp dành cho các ứng dụng viễn thông.

Mô hình Data Center theo tiêu chuẩn TIA-942

Các mô hình tiêu chuẩn của Data Center tùy theo các yêu cầu ứng dụng và lưu trữ khác nhau:

Mô hình Data Center cơ bản:

1

Mô hình Data Center có nhiều điểm kết nối đường vào:

2

4

 

Thành phần trong hệ thống cấu trúc cáp data center

+       Khu vực lắp đặt thiết bị EDA (1).

+       Hệ thống cáp ngang (2).

+       Khu vực đấu nối cáp ngang HDA (3).

+       Hệ thống cáp trục chính – Backbone Cabling (4).

+       Khu vực đấu nối cáp trục chính MDA (5).

+       Phòng đấu nối đầu vào – Entrance Room (6)

Giải pháp cho Data Center

 

3.       Hệ thống camera quan sát, cửa ra vào ( Access control ).

·         Phải ghi được các biến cố cả về ban ngày và đêm.

·         Được lưu trữ vào máy tính và có thể xem lại theo thời gian.

·         Có thể truy cập, điều khiển và xem các hoạt động từ xa.

·         Người quản trị theo dõi toàn bộ các diển biến của trung tâm bất kỳ lúc nào và ở bất cứ đâu qua Internet.

4.      Giải pháp về hệ thống máng cáp & tủ Rack

Tủ Rack thiết bị

Thiết kế với tủ Rack của bao gồm các thang cáp để quản lý cáp nguồn và cáp mạng có ngăn  cách phía trên, đảm bảo việc mở rộng khả năng làm mát một cách tối đa cho các thiết bị trong tương lai khi có nhu cầu mở rộgn cũng như giải phóng không gian phía dưới sàn nâng cho việc cung cấp khí lạnh.

·         Tủ rack có các cửa phía trước và sau thông thoáng có khả năng mở rộng cho các yêu cầu làm mát của các ứng dụng.

·         Tủ rack cung cấp chỗ lõm để lắp hệ thống phân phối nguồn tạo điều kiện dễ dàng quản lý nhiều ổ cắm trong khi không chiếm không gian tủ rack.

·         Tủ rack được thiết kế một cách trung lập đảm bảo tương thích với tất cả các thiết bị tuân theo tiêu chuẩn quốc tế 19” EIA-310.

·         Đề xuất sử dụng ban đầu 10 tủ rack, độ rộng 600mm, độ sâu 1070mm cho máy chủ, mỗi tủ có kèm 01 dãy phân phối nguồn có màn hình hiển thị đo lường.

Tóm tắt thiết kế:

·          Độ sâu của tủ rack là 1070 mm để phục vụ cho việc quản lý một cách hợp lý cáp đồng thời tạo không gian thoát khí nóng của thiết bị phía sau tủ rack.

·         Tủ rack 19” theo tiêu chuẩn EIA-310-D

·         Cửa phía trước và sau là loại đục lỗ cho phép khí lạnh vào và khí nóng thoát ra.

·         Tủ rack được sử dụng thống nhất nhằm đảm bảo khả năng mở rộng về làm mát trong tương lai một cách tối đa.

Thiết Bị Đề Xuất

h23

 

5.        Hệ thống camera quan sát

Ngày nay hệ thống Camera đã trở nên hết sức thông dụng đối với mọi người có thể được lắp đặt để giám sát hoạt động của mọi nơi: Các nhà máy, văn phòng, cơ quan xí nghiệp, khách sạn, cửa hàng… mà không cần phải đi đến tận nơi quan sát hoặc có thể ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào mà vẫn theo dõi được công việc hàng ngày diễn ra.

Giúp cho những nhà quản lý vừa kiểm soát công việc một cách chặt chẽ hơn, vừa tiết kiệm được chi phí thuê nhân viên bảo vệ, mà lại làm cho hình ảnh của doanh nghiệp được chuyên nghiệp, hiện đại hơn.

Nếu khi xảy ra bất cứ một vấn đề hay sự cố gì đều được hệ thống Camera ghi lại, từ đó làm tư liệu bằng chứng để tìm ra được nguyên nhân xảy ra vấn đề đó.

Hệ thống còn giúp tăng cường công tác bảo mật, an toàn – an ninh, phòng chống sự xâm nhập bất hợp pháp của kẻ gian.

Là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về công nghệ hình ảnh, Sony cũng thuộc top đầu trong lĩnh vực camera quan sát này. Ngoài ra, mô hình mạng TCP/IP rất phổ biến hiện nay, do đó chúng tôi xin giới thiệu giải pháp sử dụng camera IP quan sát của Sony, dùng để quan sát các phòng: NOC, Data Center, UPS. Riêng phòng Data Center sẽ có hai camera quan sát để theo dõi các phòng, kết hợp cùng với các hệ thống đã đề cập ở trên, sẽ đảm bảo an toàn ở mức độ tốt nhất cho Data Center.

Mô hình kết nối của hệ thống Camera IP như sau:

 

h15

Có thể dùng đầu ghi hình chuyên dụng của Sony với cấu hình cho phép hỗ trợ lưu trữ kiểu RAID 5, dung lượng tối đa lên đến 12TB hoặc dùng phần mềm quản lý Realshot Manager Advanced Server để quản lý các camera. Do hệ thống chỉ dùng 1 camera nên chúng tôi khuyến khích dùng phần mềm quản lý ở bản dạng Lite – là dạng miễn phí không phải mua license, có thể quản lý tối đa lên đến 9 camera. Có thể quan sát trực tiếp trên server cài đặt phần mềm này thông qua một màn hình LCD hỗ trợ Full HD hoặc có máy tính PC để bàn cài đặt phần mềm Realshot Manager Client để theo dõi bằng cách logon vào server camera.

Các camera IP của Sony được giới thiệu đều có những tính năng nổi bật trong lĩnh vực quan sát như: chuẩn nén H.264 làm tăng chất lượng hình ảnh so với các chuẩn nén thông thường khác đồng thời lại giảm dung lượng lưu trữ trên đĩa cứng, tốc độ lên đến 30fps với độ phân giải Full HD, có khả năng quan sát ngày đêm (tích hợp đèn hồng ngoại), chức năng phát hiện chuyển động thông minh, từ đó phân tích và đưa ra những cảnh bảo cụ thể đến người quản trị, chức năng DEPA. Visibility enhancer (là chức năng chuyên dụng độc quyền của Sony), XDNR (chức năng chống nhiễu), bù ngược sáng – View DR, đồng thời có khả năng chống chịu nước và chịu va đập với thông số IP66.

Để thích hợp với phòng server của quý khách, chỉ dùng 01 camera để quan sát của ra vào phòng server, chúng tôi giới thiệu camera sony SNC-DH210T, là camera thuộc dòng X-series của Sony, với thiết kế nhỏ gọn nhưng có những tính năng mạnh mẽ đặc trưng của Sony như: camera có độ phân giải lên đến 3 megapixel hỗ trợ chức năng surveillance application (tăng khả năng hiển thị hình ảnh trong trường hợp yếu ánh sáng mà không bị nhòa), Electrical Day/Night (khả năng tự động nhận biết ngày, đêm để điều chỉnh hiển thị hình ảnh), chống va đập, PoE, … đảm bảo mang lại hình ảnh với chất lượng cao.

6.        Hệ thống giám sát cửa ra vào (Access control)

Đầu đọc kiểm soát vào ra : Là nơi kiểm tra tính hợp lệ, cho phép hay không cho phép một người nào đó ra hay vào khu vực kiểm soát (phòng thiết bị, phòng làm việc….)
Hệ thống chốt cửa : Ngăn chặn ra vào cửa tự do.
Thẻ cảm ứng ( nếu sử dụng vân tay thì không cần thẻ)
Hệ thống quản lý trên máy tính : Quản lý vào ra, chấm công, thao tác từ xa vào các đầu đọc kiểm soát vào ra.
Ở trạng thái bình thường hệ thống chốt cửa ngăn chặn việc có người tự do đi qua cửa kiểm soát. Mỗi người làm việc tại khu vực kiểm soát cần đăng kí vào hệ thống kiểm soát vào ra qua đó được người quản lý cấp một quyền truy cập duy nhất (thẻ vào ra,mã số,vân tay….). Khi muốn vào hoặc ra khu vực kiểm soát họ bắt buộc phải sử dụng quyền này. Đầu đọc kiểm soát vào ra được kết nối với máy tính (PC) qua đó thông tin vào ra của người truy nhập vào khu vực được quản lý chặt chẽ. Các thông tin này giúp người quản lý có thể biết được quá trình làm việc của một người bất kỳ và qua đó kết hợp chấm công
.

7.      Hệ thống nhốt lạnh trong datacenter: Cold Aisle Containment

Giải pháp cho Data Center

Ưu điểm:

+Tối đa hóa hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị CNTT.

+Cung cấp một giải pháp đơn giản và không xâm phạm để giảm chi phí điện năng làm mát.

+Tránh chi phí mua không gian cơ sở mới nếu khả năng làm mát đang hạn chế sự phát triển của CNTT.

Giải pháp cho Data Center

Cold-aisle containment system (CACS) deployed with a room-based cooling approach. (Hệ thống ngăn chặn lối đi lạnh (CACS) được triển khai theo phương pháp làm mát theo từng phòng)

 

 
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn