HƯỚNG DẪN CHỌN MÁY ĐO CÁP ĐỒNG

 Cáp đồng đôi xoắn vẫn là phương tiện chính để kết nối người dùng và thiết bị với mạng. Hệ thống cáp đồng cung cấp các kết nối hiệu suất cao và an toàn cho mọi người dùng với chi phí hợp lý. Cáp đồng có khả năng hỗ trợ cấp nguồn PoE, loại bỏ yêu cầu có thêm cáp nguồn riêng biệt cho các thiết bị, giúp giảm chi phí và tăng độ an toàn. Nguồn PoE cấp qua các kết nối cáp đồng giúp dễ dàng kết nối internet vạn vật (Internet of Things - IoT) đang mở rộng nhanh chóng. Ngay cả Wi-Fi cũng yêu cầu cáp đồng cho các điểm truy cập.
Nếu bạn lắp đặt hoặc hỗ trợ các thiết bị hay hệ thống mạng dựa trên cáp đồng, một công cụ phù hợp có thể giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo mọi việc được thực hiện đúng ngay lần đầu tiên. Công cụ bạn cần phụ thuộc vào công việc bạn mong đợi để thực hiện:
• Có phải tôi đang lắp đặt hệ thống cáp mà có thể hỗ trợ các hoạt động trong nhiều thập kỷ tới?
• Có phải công việc của tôi chủ yếu là hỗ trợ hàng ngày cho người dùng và thiết bị đã lắp đặt?
• Tôi có thể thêm người dùng hoặc thiết bị vào cơ sở hạ tầng mạng hiện có không?
• Tôi có cần cung cấp tài liệu về công việc của mình không?
Do đó, điều quan trọng là bạn phải biết phân biệt các loại máy đo cáp khác nhau và chức năng của từng công cụ để bạn có thể chọn được máy đo thực sự thực hiện được các tác vụ cần thiết.


hướng dẫn chọn máy đo cáp đồng
Máy đo được thiết kế với nhiều bộ tính năng tập trung cho từng nhiệm vụ cụ thể. Tùy thuộc vào tác vụ mà công cụ kiểm tra thực hiện, các máy đo cáp có thể được phân loại thành một trong ba loại theo thứ tự : chứng nhận, thẩm định hoặc thông mạch. Ngoài ra, còn có thiết bị tích hợp kiểm tra cáp + mạng, đó là một máy đo
kết hợp khả năng của máy đo cáp truyền thống với các công cụ kiểm tra kết nối mạng. Ngày càng có nhiều thiết bị hỗ trợ PoE được kết nối mạng làm cho những loại máy đo này trở nên đáng mong đợi hơn vì chúng cho phép lắp đặt đúng ngay lần đầu tiên.
Mặc dù có một số tính năng trùng lặp giữa các công cụ kiểm tra, nhưng mỗi nhóm sẽ trả lời cho câu hỏi duy nhất :
• Thiết bị đo chứng nhận: Cơ sở hạ tầng cáp được lắp đặt có tuân thủ các tiêu chuẩn công nghiệp (TIA/ISO) không?
• Thiết bị đo thẩm định: Các kết nối cáp hiện có này có thể hỗ trợ tốc độ hoặc công nghệ mạng mong muốn không?
• Thiết bị đo thông mạch: Cáp này được kết nối đúng cách không?
• Thiết bị kiểm tra cáp và mạng: Các kết nối cáp có thể hỗ trợ tốc độ hoặc công nghệ mạng mong muốn không, đặc điểm của cổng chuyển mạch chính là gì và cổng chuyển mạch PoE có thể cung cấp bao nhiêu điện năng?

DSX 602

Chi tiết về đo chứng nhận
 

Chứng nhận là khâu kiểm tra nghiêm ngặt nhất của tất cả các thử nghiệm cáp. Được sử dụng chủ yếu bởi các nhà thầu datacom thương mại và chủ sở hữu mạng, công cụ chứng nhận là công cụ duy nhất cung cấp thông tin “Đạt” hoặc “Không đạt” theo tiêu chuẩn TIA và ISO.
Một công cụ đo chứng nhận thực hiện nhiều loại phép đo trên các dải tần số xác định trước và so sánh các kết quả chi tiết với các tiêu chuẩn. Kết quả từ các phép đo này xác định xem tuyến cáp kết nối có tuân thủ về xếp hạng của cáp hay không (ví dụ như Cat.5e, 6, 6A, 8 hoặc Class E, EA, F, FA). Chứng nhận là bước cuối cùng mà các nhà sản xuất cáp cấu trúc yêu cầu để cấp bảo hành của họ cho các dự án được chứng nhận đúng.Các công cụ đo chứng nhận còn cung cấp các chẩn đoán đồ họa nâng cao, khả năng quản lý dự án và tài liệu phong phú.
Khi muốn kết nối các thiết bị PoE đến một đường cáp đang chứng nhận, hai thông số sau có tầm quan trọng đặc biệt:
• Suy hao chèn - cáp nằm trong bó sẽ nóng hơn khi các thiết bị được cấp nguồn
• Mất cân bằng điện trở - PoE sẽ không hoạt động bình thường nếu không có cơ sở hạtầng cân bằng.
Mặc dù tham số Suy hao chèn đã là một yêu cầu bắt buộc của đo chứng nhận, nhưng Mất cân bằng điện trở vẫn là một tùy chọn, chưa bắt buộc trong lĩnh vực đo kiểm. Tuy nhiên, nó được chỉ định trong các tiêu chuẩn IEEE-Std-802.3af/at/bt, ANSI/TIA-568-C.2 và ISO/IEC 11801:2010. Chứng nhận Mất cân bằng điện trở được khuyến nghị cao để đảm bảo các mạng có thể sẵn sàng cho việc sử dụng PoE công suất cao.

 

Khi nào bạn cần một công cụ đo chứng nhận

Nếu bạn là nhà lắp đặt cần chứng minh với chủ sở hữu mạng rằng tất cả hệ thống cáp đã được được thi công chính xác và đáp ứng các thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn TIA hoặc ISO, thì bạn cần phải đo chứng nhận. Nếu bạn là chủ sở hữu hệ thống mạng muốn kiểm tra việc lắp đặt của bên thứ ba, công cụ đo chứng nhận chỉ là tùy chọn của bạn. Nếu bạn đang ở trong một môi trường khắc phục sự cố và cần phải thể hiện rõ ràng rằng liên kết đang được kiểm tra không đạt yêu cầu về hiệu suất cáp Cat. 5e, 6, 6A hoặc 8 theo tiêu chuẩn ngành, thì lựa chọn duy nhất của bạn là công cụ đo chứng nhận. Các công cụ chứng nhận rất quan trọng nếu có bất kỳ sự khác biệt hoặc tranh luận nào với nhà cung cấp hoặc người lắp đặt hệ thống cáp về hiệu suất của hệ thống cáp đã lắp đặt.
Nếu bạn đang lắp đặt hoặc khắc phục sự cố các tuyến cáp được bấm bằng đầu nối RJ45, hãy đảm bảo rằng máy đo có khả năng hỗ trợ đo MPTL (Modular Plug Terminated Link). Việc kết nối trực tiếp các thiết bị với mạng có thể cải thiện bảo mật bằng cách loại bỏ việc sử dụng các dây cáp đấu nối thiết bị thường dễ dàng ngắt kết nối. Đây cũng là cách kết nối mà các thiết bị IoT thường sử dụng, như camera và thiết bị truy cập (AP) được lắp đặt ở những nơi khó tiếp cận.
 
khi nào bạn cần 1 công cụ đo

 

Khi nào bạn cần một công cụ đo thẩm định

Nếu bạn là một kỹ thuật viên mạng và và không có dữ liệu về hệ thống cáp và bạn cần kiểm tra liệu nó có hỗ trợ ứng dụng 1000BASE-T hay không, thì công cụ đo thẩm định là một lựa chọn phù hợp. Nếu bạn có một mạng đang tồn tại và muốn thực hiện việc thay đổi, thêm hoặc di chuyển; hoặc bạn đang thiết lập một mạng tạm thời và chỉ cần thẩm định đủ điều kiện để đáp ứng yêu cầu của một công nghệ mạng cụ thể, thì công cụ đo thẩm định là một lựa chọn tối ưu.
Thiết bị đo thẩm định sẽ xác định xem một liên kết cáp hiện tại có thể hoặc không thể hỗ trợ một số tốc độ và công nghệ mạng nhất định (như VoIP và Gigabit Ethernet) hay không và cho phép bạn nhanh chóng tách các sự cố cáp khỏi các sự cố mạng.
Các công cụ đo thẩm định có hiệu năng mạnh hơn các công cụ đo thông mạch, nhưng không thực hiện các thử nghiệm cần thiết để được coi là một công cụ đo chứng nhận.
cong cu tham dinh
 

Khi nào bạn cần một công cụ đo thông mạch

 
Các công cụ đo thông mạch thường được sử dụng bởi bất kỳ kỹ thuật viên nào kéo và bấm cáp, thực hiện di chuyển, bổ sung và thay đổi. Những công cụ này được sử dụng như một tuyến phòng thủ đầu tiên để tìm ra các kết nối và lỗi sai vị trí của các cặp dây.
Chúng thực hiện các chức năng liên tục cơ bản, bao gồm cả sơ đồ dây và tạo âm thanh. Chức năng đo phản xạ miền thời gian (TDR) mạnh mẽ giúp xác định độ dài của tuyến cáp hoặc hoặc khoảng cách đến vị trí đứt hoặc ngắn mạch trong tuyến cáp đang đo. Các công cụ đo thông mạch cũng có thể phát hiện vá báo cáo tuyến cáp đang đo đượckết nối với một thiết bị đang hoạt động như bộ chia/ bộ chuyển mạch.

Khi nào bạn cần mộtThiết bị kiểm tra Cáp + Mạng?
 

Nếu bạn là Kỹ thuật viên mạng, Người quản lý mạng hoặc Người lắp đặt hệ thống, bạn cần một hệ thống cáp xoắn đôi để hỗ trợ đáng tin cậy các ứng dụng Ethernet lên đến 10GBASE-T. Việc giải quyết các vấn đề kết nối mạng một cách nhanh chóng, lắp đặt thiết bị PoE chính xác ngay lần đầu tiên và quản lý việc di chuyển, bổ sung và thay đổi mạng một cách hiệu quả là điều cần thiết đối với bạn.
Thiết bị đo thông mạch MicroScanner™ PoE có thể hiển thị đồ họa chiều dài, sơ đồ dây, lỗi hở mạch/lỗi ngắn mạch, và khoảng cách đến vị trí lỗi. Ngoài ra, nó còn phát hiện tốc độ mạng và lớp (0-8) từ các thiết bị chuyển mạch PoE, PoE + và PoE ++ (802.3 at, af và bt).
MicroScanner™ PoE được chứng nhận về khả năng tương tác PoE theo IEEE 802.3, đảm bảo hoạt động hoàn hảo với các thiết bị tuân thủ IEEE.
LinkIQ™ cung cấp các tính năng đó cùng với phép đo và tài liệu về băng thông cáp và khả năng của cổng chuyển mạch Ethernet bao gồm cả nguồn phát PoE.
HƯỚNG DẪN CHỌN MÁY ĐO CÁP ĐỒNG
HƯỚNG DẪN CHỌN MÁY ĐO CÁP ĐỒNG
 
Khách hàng có thể tải về tại liệu trên của chúng tôi tại:

https://nds.vn/taive

để tiện sử dụng và theo dõi.
Mọi góp ý và thắc mắc vui lòng liên hệ về:
CÔNG TY TNHH HỆ THỐNG TIN HỌC VIỄN THÔNG NDS
Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà báo Nông Thôn Ngày Nay, Lô E2 Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: (84-24) 37834986   *    Fax: (84-24) 37834985
Email: info@nds.com.vn  *  Website: www.nds.com.vn
Thiết kế và phát triển website bởi kenhdichvu.vn